Dele Alli เด็กวัย 19 ที่กำลังจะเป็นตำนาน

ประวัตินักเตะ เดเล่ อาลี Dele Alli

ตำแหน่ง : กองกลาง

ทีมชาติ : อังกฤษ

สโมสร : ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

เกิด : 11.04.1996 (19 ปี)

เมือง : มิลตัน คียนส์

ประเทศ : อังกฤษ

สูง : 188 เซนติเมตร

เดเล่ อาลี ผู้มีความสามารถรอบด้าน เขาเล่นได้ทุกตำแหน่งในพื้นที่กองกลางไปถึงหน้าต่ำ เพชรเม็ดเอกของสโมสรท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์และทีมชาติอังกฤษ โดยเฉพาะผลงานในฤดูกาลนี้ต้องขอบอกต่อเลยว่าสุดยอดอลังการณ์งานสร้างจริงๆ จนตอนนี้เขาเป็นตัวจริงของสโมสรและทีมชาติไปแล้วด้วยวัยเพียง 19 ปี ถือได้ว่าเหลือเชื่อเป็นอย่างมากที่จะมีคนทำได้ขนาดนี้ ปีที่แล้วใครจะเชื่อว่าเด็กคนนี้จะเล่นให้ทีมในลีกวัน เวลาผ่านไปเพียง 1 ปี กลายเป็นตัวจริงในทีมชาติยักษ์ใหญ่ของโลกและตัวจริงสโมสรที่กำลังลุ้นแชมป์พรีเมียร์ ลีก อังกฤษอยู่ในเวลานี้

เส้นทางการร่วมทีมของเขากับสเปอร์สเกือบจะไม่เกิดขึ้นแล้ว เมื่อผู้จัดการทีมของ มิลตัน คียนส์ ดอนส์ ในเวลานั้นเป็นทีมงานเก่าของสโมสรลิเวอร์พูล และได้แนะนำให้ทีมการตลาดวื้อขายของทีมหงส์แดงมาดูฟอร์มดาวรุ่งรายนี้ และทางทีมงานหงส์แดงสนใจเด็กคนนี้จริงๆ แต่ด้วยความที่เขายังเล่นให้ลีก 2 ในตอนนั้น เงินที่สโมสรต้นสังกัดเรียกร้อง 6 ล้านปอนด์ ทีมของแบรนดอน รอดเจอร์ในตอนนั้นมองว่าแพงเกินไปหน่อย และเป็นทางไก่เดือยทองที่สบโอกาสจึงคว้าตัวอาลีมาร่วมทีม พร้อมปล่อยให้ทีมเก่ายืมตัวไปใช้งานอีก 1 ฤดูกาล เมื่อหมดสัญญายืมตัวเขาก็ได้กลับมาร่วมทีมสเปอร์สพร้อมการให้โอกาสลงสนามและการฝึกซ้อมจาก เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ผลงานเลยพุ่งกระฉูดอยู่ในขณะนี้

อีก 1 เหตุการณ์ที่น่าสนใจก็คือการรับใช้ทีมชาติอังกฤษในสถานะตัวจริงนัดแรกของเขาในการเจอกับ “ตราไก่”ฝรั่งเศส ที่กัปตันทีมของสโมสรอย่าง อูโก้ โยริส เฝ้าเสาอยู่ แต่ด้วยความสามารถและโอกาสจังหวะที่ถูกต้อง อาลีได้ซัดประตูแรกในการประเดิมสนามตัวจริงอย่างสวยงาม สุดปัญญาที่ลูกพี่ของเขาในทีมสเปอร์สจะป้องกันเอาไว้ได้ จนถึงตอนนี้แววการรักษาระดับผลงานยังไม่มีตก ดีไปกว่านั้นคือพัฒนาขึ้นอย่างเป็นขั้นตอนด้วยซ้ำ ความมั่นใจและความมุ่งมั่นก็มีมากขึ้น เห็นแล้วก็เชื่อว่าเด็กคนนี้จะเป็นอนาคตของทีมในระยะยาวได้แน่นอน